DIỆT MỐI TẬN GỐC
Dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín nhất

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết

Đăng lúc: 11:23 am, Ngày 01/01/14

Vẽ đẹp của bánh chưng, hương vị đặt trung của bánh chưng. Ngày tết có dĩa bánh chưng trên bàn thờ làm tôn thêm không khí ngày tết cổ truyền. Đây là bài viết hương dẫn cách gói bánh chưng ngày tết.

Bánh chưng Bắc là mặt hàng được ưa chuộng nhất trong ngày Tết ở Sài Gòn, dùng để cúng ông bà, làm quà biếu hoặc để dùng cho gia đình trong ba ngày Tết. Bạn có thể dễ dàng đặt mua ở các cửa hàng đặc sản Hà Nội hoặc các chợ, siêu thị ở Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay gói bánh chưng ở nhà, bạn có thể thực hiện theo cách hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

- Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói.

- Lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng
Các nguyên liệu để gói bánh gồm có: thịt ba chỉ, nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt buộc.

- Gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

- Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo : 2 phần đỗ.

- Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng
Đầu tiên là lá dong, tiếp đến là nếp, đỗ xanh, thịt lợn...

Cách gói bánh:

- Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.

- Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng
Trên cùng là một lớp nếp và gói lại.

- Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), rồi cho tiếp nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.

- Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng
Bánh gói xong được xếp vào nồi nấu chín.

- Lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, cuống lá. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ đồng hồ.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng
Dùng vật nặng để ép bánh cho ráo nước.

- Bánh chín, vớt ra, rửa sạch. Xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, để lâu không bị mốc.
 

 

Dietmoisieutoc.com Theo Khánh Hòa VnExpress
Kích vào nút Thích hoặc chia sẽ để các bạn của mình cùng biết:

Đọc thêm các bài khác

HỖ TRỢ
  • TP.HCM: 0906 333 809
    122/14 Ngô Gia Tự, phường 9, quận 10

  • TP.HCM 2: 0918 333 809
    C7/19F Võ Văn Vân, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh

  • TP. HÀ NỘI: 0918 333 809
    Số 62, Ngõ 173, An Dương Vương, Tây Hồ

  • TP. BIÊN HÒA: 0906 333 809
    D26 Khu liên kế Bửu Long, Bửu Long, Đồng Nai

  • BÌNH DƯƠNG: 0918 333 809
    78/2 Nguyễn Văn Tiết, Lái Thiêu, Thuận An

  • TP. CẦN THƠ: 0903 304 809
    378/10B Hoàng Quốc Việt, Ninh Kiều

  • TP. VŨNG TÀU: 0918 333 809
    153 Võ Thị Sáu, P2, Tp Vũng Tàu

  • TP. ĐÀ NẴNG: 0918 333 809
    07 Nguyễn Văn Huyên, Phường Khê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng.

  • TP. HUẾ: 0903 304 809
    18, Nguyễn Tri Phương, TP. Huế

  • NHA TRANG: 0918 333 809
    Nhà anh Phương, Tổ 12 Võ Cang Vĩnh Trung, TP. Nha Trang

  • TP. HẢI PHÒNG: 0963 999 795
    Số 38, tổ 3, Thị Trấn An Dương

  • TP. HẢI DƯƠNG: 0906 333 809
    Số 163 Khu 18 Phú lương, phường Ngọc Châu, Hải Dương

  • GIA LAI: 0903 304 809
    347 Phạm Văn Đồng, Pleiku, Gia Lai

  • TP HẠ LONG: 0981 199 311
    07 Đào Duy Từ, Bãi Cháy, Hạ Long

  • TP UÔNG BÍ: 0981 199 311
    Số 148, Tổ 2, Khu 3, P.Thanh Sơn, Tp Uông Bí, Quảng Ninh

  • HÀ TĨNH: 0906 333 809
    Hưng Mỹ, Cẩm Thành, Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh

  • QUẢNG NINH: 0981 199 311
    Tổ 52 Khu 5, Hà Khẩu, Hạ Long

  • QUẢNG TRỊ: 0903 304 809
    333 Trần Hưng Đạo, Thị Xã Quảng Trị

  • QUẢNG BÌNH: 0903 304 809
    129 Hai Bà Trưng, TP.Đồng Hới

  • NGHỆ AN: 0971 333 809
    Khối 1, phường Trung Đô, Tp Vinh

  • QUẢNG NGÃI: 0906 333 809
    161/10 Nguyễn Thụy, phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi

  • BÌNH ĐỊNH: 0903 304 809
    20/20 Tôn Thất Tùng, phường Quang Trung, TP. Qui Nhơn